Khẩn trương khắc phục tính trạng quá tải bệnh viện

22/08/2013 07:59 AM

Sáng nay 20/8, tại hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch 6 tháng cuối năm 2013 khu vực phía Bắc được Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, tình trạng quá tải tại nhiều bệnh viện (BV) đã được cải thiện bước đầu nhờ việc đưa vào hoạt động thêm nhiều cơ sở y tế mới với hơn 1.350 giường bệnh mới.

Từ đầu năm đến nay, Bộ Y tế đã tiến hành khởi công xây dựng Trung tâm ung bướu BV Chợ Rẫy, và sắp tới đây sẽ khởi công xây dựng mới BV Bệnh nhiệt đới T.Ư với quy mô 500 giường. Kết quả đánh giá nhanh tại 17 BV trực thuộc Bộ và 99 BV tuyến tỉnh sau 3 tháng thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ trưởng Bộ Y tế cho thấy, gần 30% số BV đã sửa chữa bổ sung, nâng cấp buồng bệnh nội trú, kê thêm giường bệnh hạn chế nằm ghép; 35,7% BV trực thuộc Bộ, 24% BV tỉnh mua thêm ghế chờ khám bệnh; 14,3% thực hiện phát số tự động, bảng số điện tử; 64,3% công khai giá dịch vụ y tế.

Từ nay đến cuối năm, Bộ Y tế tiếp tục thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng quá tải tại các BV tuyến T.Ư, tuyến tỉnh, nhất là những BV chuyên khoa như ung bướu, nhi, chấn thương chỉnh hình, tim mạch...; Thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Quản lý chặt chẽ chất lượng hoạt động khám chữa bệnh, nhất là khu vực tư nhân, việc kê đơn, sử dụng thuốc, chống lạm dụng thuốc, lạm dụng xét nghiệm, lạm dụng dịch vụ kỹ thuật cao gây tốn kém, ảnh hưởng không có lợi đến sức khỏe người bệnh. Tiếp tục nâng cấp các BV, cơ sở khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh y học cổ truyền. Đẩy mạnh phát triển đông dược và dược liệu, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại trong điều trị bệnh.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ chủ động rà soát, điều chỉnh vốn đầu tư, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành và đưa vào sử dụng các BV đầu tư bằng vốn Trái phiếu Chính phủ, ngân sách nhà nước, vốn vay; Đẩy nhanh tiến độ giải ngân từ các nguồn vốn, đặc biệt là vốn ODA cho các công trình cơ sở hạ tầng. Tiếp tục vận động viện trợ cho ngành y tế. Khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư phát triển các dịch vụ y tế; Tăng cường hợp tác công – tư; Khuyến khích phát triển các BV ngoài công lập.

Theo Báo Kinh tế đô thị