EU đạt thành tựu trong cuộc chiến chống đói nghèo

01/10/2013 08:34 AM

Một báo cáo công bố ngày 23/9 của Hội nghị Hội đồng Quản trị Canada cho biết nền kinh tế nước này trong năm qua đã mất hàng tỷ USD do số lượng người xin nghỉ làm theo chế độ tăng đột biến.

Theo báo cáo, phụ nữ thường nghỉ nhiều hơn, 11,4 ngày/năm so với 7,7 ngày đối với nam giới. (Nguồn: news.nationalpost.com)

Báo cáo trên cho biết tỷ lệ lao động làm việc toàn thời gian xin nghỉ ốm hoặc nghỉ phép trong năm đã tăng đáng kể với số ngày nghỉ trung bình lên đến 9,3 ngày/năm; các lĩnh vực có tỷ lệ tăng cao nhất là bảo trợ xã hội và chăm sóc sức khỏe công cộng.

Theo ước tính, thời gian nghỉ làm của các lao động khiến nền kinh tế Canada thiệt hại đến 16,6 tỷ USD.

Lao động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ cấp xã hội có tỷ lệ nghỉ làm cao nhất, với mức trung bình 14 ngày/năm.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể là do đặc thù làm việc theo ca, làm việc ngoài giờ và phải tiếp xúc với quá nhiều người bệnh của hai nhóm ngành nghề này, khiến cho các nhân viện trở nên quá căng thẳng. Trong khi đó, những người làm trong ngành công nghiệp dịch vụ và khoa học kỹ thuật có tỷ lệ nghỉ làm thấp nhất với mức trung bình 5,8 ngày/năm.

Theo ông Nicole Stewart, tác giả chính của báo cáo, việc xin nghỉ làm không chỉ là một vấn đề của nguồn nhân lực mà còn gây nguy hại cho nền kinh tế với tổn thất có thể lên đến hàng chục tỷ USD mỗi năm. Ông Stewart lưu ý rằng trên thực tế, thời gian và số lượng người nghỉ làm còn cao hơn nhiều bởi số liệu của nghiên cứu chỉ dựa trên kết quả báo cáo của khoảng gần 50% các cơ quan và nhà tuyển dụng có sự theo dõi chặt chẽ về lý do cũng như số ngày vắng mặt của nhân viên.

Bên cạnh đó, thiệt hại được tính toán ở trên không bao gồm các chi phí gián tiếp có liên quan đến việc tìm kiếm người thay thế, chậm trễ làm ảnh hưởng đến các kế hoạch hoạt động hay làm suy giảm tinh thần làm việc của những người khác./.

Theo TTXVN/Vietnamplus