Hà Nội trả lương hưu qua Bưu điện từ tháng 1/2014

29/11/2013 07:58 AM

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) cho biết, UBND TP.Hà Nội đã đồng ý việc triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện. Dự kiến bắt đầu thực hiện từ 1/1/2014 tại 2 huyện Phú Xuyên, Ba Vì.

Chi trả lương hưu qua hệ thống bưu điện. Ảnh minh họa

Trên cơ sở những kết quả triển khai thí điểm trả lương hưu qua Bưu điện tại 12 tỉnh, TP trong giai đoạn từ tháng 9/2011 đến hết tháng 10/2012, vào tháng 4/2013, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho BHXH Việt Nam mở rộng việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện trên phạm vi toàn quốc từ năm 2013.

Thống kê của VietnamPost cho hay, tính từ đầu năm 2013 cho đến nay, VietnamPost đã chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho hơn 6,82 triệu lượt người với tổng số tiền là 19.587 tỷ đồng. Trong đó, tại kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 11/2013 vừa qua, 61/63 Bưu điện tỉnh, TP đã tổ chức chi trả hơn 4.600 tỷ đồng lương hưu, trợ cấp BHXH cho trên 1,61 triệu lượt người hưởng các chế độ BHXH hàng tháng, đạt tỷ lệ chi trả thành công lên tới 98,99% tổng số người hưởng.

Theo kế hoạch, trong tháng 12/2013, 61 Bưu điện tỉnh, TP sẽ tiếp tục chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, với thời gian dự kiến từ 2/12 đến 10/12/2013. Đối với 7 tỉnh, TP chưa triển khai trên toàn bộ địa bàn trong kỳ chi trả tháng 11 và tháng 12/2013 tới, ngoài Vĩnh Phúc, Lào Cai và Nghệ An sẽ giữ nguyên số địa bàn như cũ, 4 tỉnh, TP gồm Hải Phòng, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh tiếp tục mở rộng địa bàn chi trả theo phương thức mới.

Cụ thể, Hải Phòng sẽ triển khai thêm tại 8 quận/huyện, nâng tổng số địa bàn chi trả lên 13/15 quận, huyện; 2 quận lớn là Ngô Quyền và Hồng Bàng sẽ triển khai trả lương hưu qua Bưu điện trong năm 2014. Hai tỉnh Nam Định và Hà Tĩnh sẽ mở rộng địa bàn triển khai lên toàn tỉnh. Còn tại Thanh Hóa, cũng trong tháng 12 này, phương thức chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua Bưu điện sẽ được mở rộng trên toàn bộ các địa bàn huyện; tuy nhiên sẽ chưa phủ kín hết tất cả các xã (tỷ lệ xã/phường của Thanh Hóa thực hiện chi trả qua Bưu điện trong tháng 12 dự kiến là 216/637 phường, xã).

Đáng chú ý, theo thông tin từ VietnamPost, hiện nay UBND TP. Hà Nội đã đồng ý triển khai chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện từ 1/1/2014. Hai huyện được chọn để thí điểm đầu tiên là Phú Xuyên và Ba Vì. Trên cơ sở kết quả thí điểm tại 2 huyện trên, UBND thành phố sẽ xem xét mở rộng địa bàn chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua Bưu điện.

Đại diện VietnamPost cho biết, để tiếp tục triển khai chủ trương của Chính phủ, BHXH Việt Nam đã có công văn yêu cầu BHXH các tỉnh, TP đẩy nhanh công tác triển khai chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện. “Trên cơ sở chỉ đạo của BHXH Việt Nam, VietnamPost đã và đang hướng dẫn các Bưu điện địa phương chủ động phối hợp với BHXH để thực hiện. Đối với địa bàn TP Hà Nội, VietnamPost sẽ tổ chức nhóm công tác trực tiếp cùng với Bưu Điện TP Hà Nội triển khai theo chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội”, đại diện VietnamPost cho hay.

Theo ICTNews