Thái Bình: Doanh nghiệp nợ BHXH, tự “móc tiền túi” trả… BH thất nghiệp

15/11/2013 09:32 AM

Chuyện lạ, hy hữu trên xảy ra tại Công ty ACAVA VINA (chuyên sản xuất nhãn mác tại KCN Nguyễn Đức Cảnh, Tp.Thái Bình). Lý do: Công ty này nợ tiền BHXH quá nhiều trong thời gian dài nên không đủ điều kiện chốt sổ bảo hiểm cho công nhân (CN), dẫn tới khi CN nghỉ việc đã không thể rút sổ bảo hiểm để làm các thủ tục hưởng BH thất nghiệp (BHTN). Để “chữa cháy”, Công ty đã tự bỏ tiền túi ra “đền” cho CN.

“Muốn đi đâu kiện thì đi”

Chị Trần Thị Tuyết (xã Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) vào làm CN tại Công ty ACAVA VINA từ tháng 11/2006. Tháng 3/2007, Công ty và chị ký HĐLĐ đầu tiên với thời hạn 1 năm. Ngày 9/10/2012, chị Tuyết nghỉ thai sản. Do sinh đôi nên chị được nghỉ 5 tháng, thêm 1 tháng chị xin nghỉ không lương, tổng cộng là 6 tháng nghỉ thai sản.

Do con nhỏ, chị đã chấm dứt HĐLĐ. Công ty đồng ý và vẫn đóng BHXH cho chị đến tháng 7/2013. Đến ngày 12/8/2013, Công ty có quyết định chấm dứt HĐLĐ với chị. Từ khi có quyết định chấm dứt HĐLĐ, chị đã nhiều lần lên Công ty để làm thủ tục được giải quyết tiền thai sản và lấy sổ BHXH để đi đăng ký được hưởng BHTN. Tuy nhiên, chị Tuyết cho biết: “Lúc đầu thì Công ty hứa rất nhiều, nhưng sau đó không gặp mặt luôn, bảo là “muốn đi đâu kiện thì đi”. Công ty không trả sổ bảo hiểm, và giải thích là do Cty vẫn đang nợ tiền BHXH. Thời hạn làm thủ tục  hưởng BHTN là trong vòng 3 tháng sau khi chấm dứt HĐLĐ, nhưng cho đến gần hết thời hạn, Cty vẫn không gặp tôi”.

“chữa cháy” có một không hai

Xác minh sự việc tại BHXH tỉnh Thái Bình, ông Trần Thái Mạnh - Phó phòng Thu - cho biết, chốt đến tháng 10/2013, Công ty ACAVA VINA tham gia đóng BHXH cho 95 lao động. “Công ty này nợ bảo hiểm với số tiền lớn, trong thời gian dài. Cụ thể, đến tháng 10/2013, Công ty đã nợ 1 năm với 512 triệu đồng. Theo quy định của BHXH Việt Nam, do nợ nhiều nên Công ty chưa đủ điều kiện chốt sổ để giải quyết cho người LĐ thụ hưởng các chế độ bảo hiểm” - ông Mạnh nói thêm.

Được biết, hằng tháng, BHXH tỉnh vẫn cử cán bộ xuống đôn đốc, nhưng Công ty chỉ nộp nhỏ giọt. Cả quý III vừa qua, Công ty chỉ nộp được 100 triệu đồng, trong khi số tiền cả quý là 188 triệu đồng, chưa kể nợ cũ.

Không chỉ chị Tuyết, mà còn 5 công nhân khác cũng không được trả sổ để làm thủ tục hưởng tiền BHTN. Ngày 4/11/2013, chị Tuyết và 3 CN trong số trên đã làm đơn gửi đến các ban ngành chức năng đề nghị được giải quyết.

Ngày 11/11/2013, Công ty “chữa cháy” bằng cách tự bỏ tiền túi để trả tiền BHTN cho 6 CN với tổng số khoảng 40 triệu đồng. Chị Tuyết được 6,9 triệu đồng tiền BHTN, còn tiền thai sản thì chưa lấy được.

Theo một cán bộ CĐ các KCN tỉnh Thái Bình, đây chỉ là cách giải quyết tình thế. Về lâu dài, để giải quyết triệt để, Công ty ACAVA VINA hứa hết năm nay có lộ trình trả tiền nợ đọng BHXH và đóng tiền bảo hiểm cho CN. Tuy nhiên, không biết lời hứa của Công ty có được thực hiện nghiêm túc không, hay vẫn tiếp tục dây dưa kéo dài nợ tiền BHXH?

Nguồn: laodong.com.vn