Thái Lan- quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á: Triển khai chính sách BH thất nghiệp bắt buộc

15/11/2013 04:17 AM

Sau nhiều nỗ lực nghiên cứu, thí điểm thực hiện từ năm 1998, cho đến 2004 Thái Lan chính thức trở thành quốc gia đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á triển khai chính sách BH thất nghiệp bắt buộc trên phạm vi toàn quốc.

Thái Lan cũng được biết đến là một trong các quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất khu vực và thế giới, năm 2010 tỷ lệ thất nghiệp ở nước này là 1,2%, năm 2011 chỉ ở mức 0,5%. Đây là yếu tố thuận lợi cho việc triển khai chương trình BH thất nghiệp vì số người thất nghiệp hàng năm không cao trong khi đó số thu đóng góp ổn định, giúp quỹ BH thất nghiệp tăng trưởng và chưa năm nào bị thâm hụt tài chính.

NLĐ tham gia BH thất nghiệp có các quyền lợi khi đăng ký hưởng BH thất nghiệp gồm: trợ cấp thất nghiệp theo tháng, tư vấn giới thiệu việc làm và tham gia khóa đào tạo nghề khi người thất nghiệp có nhu cầu.

Đặc điểm chính của chương trình BH thất nghiệp Thái Lan như sau:

1- Đối tượng tham gia:

Việc tham gia BH thất nghiệp là bắt buộc đối với NLĐ làm công ăn lương có độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi, trừ một số trường hợp là nông dân, công chức của các chính phủ nước ngoài làm việc tại Thái Lan, hoặc các tổ chức quốc tế, NLĐ thời vụ hay tạm thời, công chức và NLĐ của các DN nhà nước được hưởng chế độ bảo hiểm từ chương trình khác.

2- Nguồn đóng góp:

Theo quy định hiện thời quỹ BH thất nghiệp được hình thành dựa trên sự đóng góp bắt buộc từ NLĐ, chủ sử dụng lao động và hỗ trợ của chính phủ. Mức đóng của NLĐ bằng 0,5% tổng thu nhập hàng tháng, chủ sử dụng lao động đóng 0,5% bằng lương tháng của doanh nghiệp và chính phủ hỗ trợ 0,25% so với lương tháng của người tham gia BH thất nghiệp. Thu nhập tối đa một tháng làm căn cứ đóng BH thất nghiệp là 15.000 Baht.

3- Điều kiện hưởng BH thất nghiệp:

NLĐ tham gia BH thất nghiệp sẽ được hưởng chế độ BH thất nghiệp nếu đã đóng bảo hiểm 6 tháng trong vòng 15 tháng trước khi bị mất việc làm và thỏa mãn các điều kiện sau:

- Đã đăng ký thất nghiệp với Văn phòng dịch vụ việc làm của Chính phủ, có khả năng lao động, sẵn sàng nhận một công việc phù hợp, không từ chối tham gia đào tạo nghề và không thuộc đối tượng hưởng chế độ hưu trí.

- Tình trạng thất nghiệp là do nguyên nhân khách quan (không tự nguyện). Trường hợp chấm dứt hợp đồng do không hoàn thành trách nhiệm được giao, chủ ý phạm pháp hình sự, gây thiệt hại đối với chủ sử dụng lao động, vi phạm các quy định nội quy làm việc, bị kết án tù đều không thuộc đối tượng xét hưởng.

4- Thời gian hưởng và mức hưởng BH thất nghiệp:

Mức hưởng hàng tháng bằng 50% mức tiền lương bình quân của 3 tháng lương đóng cao nhất trong vòng 9 tháng trước khi bị mất việc làm. Thời gian hưởng tối đa 6 tháng trong một năm. Riêng đối với người thất nghiệp do bỏ việc chỉ được nhận trợ cấp ở mức 30% và thời gian hưởng tối đa là 3 tháng.

Do khủng hoảng kinh tế năm 2008, Chính phủ Thái lan quyết định nới rộng thời gian tối đa hưởng BH thất nghiệp từ 6 tháng lên tới 8 tháng cho NLĐ bị thất nghiệp năm 2009.

5- Cơ quan thực hiện:

Chính phủ Thái Lan giao nhiệm vụ cho Cơ quan An sinh xã hội, Cục Việc làm, Cục Phát triển kỹ năng nghề và Vụ Phúc lợi và bảo hộ lao động thuộc Bộ Lao động và Phúc lợi Thái Lan cùng phối hợp thực hiện chương trình BH thất nghiệp trên toàn quốc. Nhiệm vụ cụ thể:

- Cơ quan an sinh xã hội thực hiện thu đóng góp BH thất nghiệp và quản lý dữ liệu thu, tiếp nhận đơn xin hưởng chế độ BH thất nghiệp, ban hành quyết định hưởng trợ cấp BH thất nghiệp cho NLĐ sau khi đã kiểm tra, đối chiếu quá trình đóng góp, báo cáo đăng ký thất nghiệp và quá trình tìm việc làm của người thất nghiệp và tổ chức chi trả chế độ BH thất nghiệp cho NLĐ, quản lý dữ liệu và thông tin của đối tượng hưởng trên hệ thống trực tuyến.

- Cục Việc làm và các Văn phòng Dịch vụ việc làm có chức năng đăng ký lao động thất nghiệp, phỏng vấn, tư vấn việc làm, lưu trữ dữ liệu về bằng cấp và kỹ năng của người thất nghiệp, hỗ trợ người thất nghiệp tìm việc làm, chuyển hồ sơ người thất nghiệp sang Cục Phát triển kỹ năng nghề trong trường hợp NLĐ có nhu cầu đào tạo nghề, cung cấp và bố trí việc làm cho NLĐ đã kết thúc khóa đào tạo nghề của Cục Phát triển kỹ năng nghề tổ chức, lưu trữ dữ liệu hồ sơ vào hệ thống trực tuyến.

- Cục Phát triển kỹ năng nghề xem xét, xây dựng và triển khai các khóa đào tạo nghề cho người thất nghiệp, thông báo kết quả đào tạo của người thất nghiệp cho các cơ quan liên quan, lưu trữ dữ liệu hồ sơ vào hệ thống trực tuyến.

- Vụ Phúc lợi và Bảo hộ lao động kiểm tra và giải quyết các tranh chấp trong việc chấm dứt hợp đồng lao động giữa NLĐ và chủ sử dụng lao động, lưu trữ dữ liệu hồ sơ vào hệ thống trực tuyến.

Chương trình BH thất nghiệp ở Thái Lan được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao là gắn kết chặt chẽ với chính sách dạy nghề và tạo việc làm trong nước, có đặc điểm tương tự như chương trình BH thất nghiệp của Hàn Quốc và Nhật Bản. Được biết trong quá trình thiết kế, triển khai chính sách BH thất nghiệp, Thái Lan đã nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật tích cực từ Tổ chức lao động quốc tế, Ngân hàng thế giới và chuyên gia Nhật Bản.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn