Singapore điều chỉnh luật có lợi cho người lao động

14/11/2013 03:51 AM

Quốc hội Singapore đã thông qua các điều chỉnh đối với Luật Tuyển dụng, theo đó sẽ có thêm khoảng 450.000 người lao động tại nước này được luật pháp bảo vệ.

Cụ thể, các chủ lao động được yêu cầu trả lương đúng hạn, trong khi những người lao động mới được bổ sung trong danh sách bảo vệ sẽ được đảm bảo những lợi ích như nghỉ ốm vẫn được trả lương hoặc không bị sa thải bất công. Quy định mới sẽ bảo vệ thêm 150.000 lao động tay nghề thấp có thu nhập từ 2.000-2.500 SGD/tháng (tương đương 1.600-2.000 USD) và 300.000 lao động có chuyên môn, các nhà quản lý và điều hành (PMEs) có thu nhập dưới 4.500 SGD/tháng (3.600 USD). Trước đó, Luật Tuyển dụng tại Singapore chỉ bảo vệ khoảng 1,6 triệu lao động có thu nhập dưới 2.000 SGD/tháng hoặc lao động tay nghề có thu nhập 4.500 SGD/tháng.

Quyền Bộ trưởng Bộ Nhân lực Singapore Tan Chuan-Jin khẳng định những thay đổi mới nhất này sẽ đảm bảo những tiêu chuẩn lao động hợp lí cho người lao động, đồng thời cân bằng nhu cầu của nhà tuyển dụng để tiếp tục duy trì cạnh tranh. Theo ông, việc điều chỉnh này là do sự thay đổi trong lực lượng lao động khi nhóm PMEs gia tăng cùng với những thay đổi trong cách tuyển dụng. Dự kiến, hầu hết các điều chỉnh quan trọng nhất trong Luật Tuyển dụng sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4/2014.

Trước đó, ngày 29/10, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Tharman Shanmugaratnam nhận định dù đạt được tăng trưởng kinh tế tốt và tỷ lệ thất nghiệp thấp, song "quốc đảo Sư tử" vẫn cần phải thực hiện những chiến lược mới để đảm bảo tương lai tươi sáng cho mọi người dân Singapore, đặc biệt là những người có thu nhập thấp. Singapore cần thực hiện ba chiến lược để đạt được mục tiêu trên. Ba cách tiếp cận này cần được thực hiện cùng lúc để đảm bảo rằng mọi người dân Singapore đều được hưởng lợi.

Trước tiên, cần phải đảm bảo nền kinh tế duy trì tính cạnh tranh và tiếp tục phát triển, thu hút đầu tư chất lượng cao và tạo ra nhiều việc làm tốt hơn. Tuy nhiên, người dân Singapore không nên chỉ ngồi chờ mà phải chủ động tìm kiếm cơ hội cho mình.

Thứ hai, cần đảm bảo tăng trưởng có chất lượng, dựa trên cải thiện năng suất chứ không chỉ mở rộng lực lượng lao động.

Thứ ba, chính phủ cần đảm bảo rằng thông qua chính sách gắn kết xã hội, Singapore sẽ là một xã hội toàn diện.

Về vấn đề người thu nhập thấp, Chính phủ Singapore sẽ quyết liệt hơn để giúp họ cải thiện cuộc sống thông qua các chương trình đào tạo nghề. Trong 20 năm qua, thu nhập của các hộ thu nhập thấp ở Singapore đã tăng 60%. Hiện mức lương trung bình trong nhiều ngành nghề tại Singapore đã tăng và giúp người lao động có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

Theo ĐVO, KT&ĐT