Sơ kết 01 năm thí điểm chăm sóc sức khỏe quân nhân tại ngũ theo hình thức BHYT

20/02/2014 09:34 AM

Sáng ngày 19/02, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Đề án thí điểm chăm sóc sức khỏe quân nhân tại ngũ theo hình thức BHYT. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung chủ trì hội nghị; tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo; đại diện lãnh đạo các đơn vị tham gia thực hiện đề án; lãnh đạo BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH một số tỉnh, thành phố và một số bệnh viện.

Ngay sau khi có Chỉ thị của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt thực hiện Đề án thí điểm chăm sóc sức khỏe quân nhân tại ngũ theo hình thức BHYT, các cơ quan của Bộ Quốc phòng (BHXH Bộ quốc phòng, Cục Quân y, Cục Tài chính…) đã phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện tại 03 đơn vị là Học viện Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ đội Biên phòng. Qua 01 năm thực hiện, tại các bệnh viện quân y do BHXH Bộ Quốc phòng ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT, đã có 2.069 lượt quân nhân tại ngũ đi khám, chữa bệnh ngoại trú với chi phí trên 500.000.000 đồng; 878 lượt khám, chữa bệnh nội trú với chi phí lên đến trên 3 tỷ đồng. Tại các bệnh viện dân y, quân y do BHXH các tỉnh, thành phố ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT, đã có trên 3000 lượt khám, chữa bệnh ngoại trú với chi phí thanh toán trên 1 tỷ đồng; 743 lượt khám, chữa bệnh nội trú, chi phí trên 2,7 tỷ đồng.Theo thống kê của các đơn vị tham gia thực hiện Đề án và BHXH các tỉnh, thành phố, có khoảng trên 18% quân nhân đi khám và điều trị bệnh tại các bệnh viện dân sự.

Các quân nhân đi khám, chữa bệnh ở cơ sở dân y cơ bản thuận lợi như khi khám, chữa bệnh tại cơ sở quân y, qua đó góp phần giảm chi phí đi lại, thời gian của đơn vị và quân nhân. Sự liên thông giữa cơ sở khám, chữa bệnh quân y và dân y được thực hiện tốt, thể hiện qua việc chuyển tuyến quân y, dân y đan xen, tạo sự cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động chuyên môn, phát huy tối đa trách nhiệm, năng lực, trình độ của đội ngũ bác sĩ, tận dụng cơ sở vật chất của quân y, dân y.

Trong quá trình thực hiện Đề án cũng gặp một số khó khăn nhất định. Chăm sóc sức khỏe cho quân nhân theo hình thức BHYT là phương thức mới, có nhiều sự thay đổi vì vậy còn nhiều sự bỡ ngỡ trong quá trình thực hiện; các đơn vị chưa có kinh nghiệm xử lý các tình huống, vướng mắc phát sinh. Công tác tuyên truyền, quán triệt thực hiện Đề án chưa hiệu quả; sự phối hợp giữa các cơ quan quân y, tài chính, cán bộ, quân lực của một số đơn vị tham gia, các bệnh viện, bệnh xá quân đội chưa thực sự chặt chẽ…

Ghi nhận những kết quả đã đạt được qua 01 năm thực hiện Đề án, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho rằng, công tác tổ chức tập huấn quán triệt thực hiện tới các đơn vị cần phải mạnh mẽ hơn; tăng cường hơn nữa công tác theo dõi, kiểm tra thực hiện tại các đơn vị, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc phát sinh. Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan, chỉ đạo các Sở y tế, các bệnh viện tham gia phối hợp tích cực, để quá trình thực hiện Đề án được hiệu quả hơn, phát huy tích cực nguồn lực y tế quân, dân y trong công tác chăm sóc sức khỏe quân nhân nói riêng và nhân dân nói chung.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo nhấn mạnh, để Đề án được tiếp tục thực hiện hiệu quả, BHXH Bộ Quốc phòng cần phối hợp chặt chẽ với Cục Quân y, Cục Tài chính trong chỉ đạo hướng dẫn điều chỉnh, bổ sung các nội dung còn vướng mắc; cơ sở khám, chữa bệnh quân y cũng cần được tăng cường đầu tư hơn nữa, đảm bảo phát triển kỹ thuật và năng lực cung ứng dịch vụ khám, chữa bệnh phù hợp với nhu cầu hiện nay. BHXH Việt Nam cam kết sẽ phối hợp tích cực cùng Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế tạo điều kiện thuận lợi để Đề án được thực hiện thành công, đảm bảo chăm sóc sức khỏe quân nhân tại ngũ theo hình thức BHYT, góp phần thực hiện thắng lợi BHYT toàn dân.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị tham gia thực hiện Đề án (Học viện Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ đội Biên phòng), BHXH một số tỉnh, thành phố, bệnh viện phát biểu ý kiến về một số nội dung liên quan như vấn đề thủ tục hành chính, thanh quyết toán chi phí vận chuyển bệnh nhân với các đơn vị ở các đảo xa (phải sử dụng tàu thủy, hoặc vận chuyển bằng trực thăng), công tác tuyên truyền, quán triệt thực hiện Đề án… Các ý kiến phát biểu đều đưa ra đề xuất, cần phải kéo dài thời gian và mở rộng phạm vi thực hiện Đề án thí điểm chăm sóc sức khỏe quân nhân tại ngũ theo hình thức BHYT.

Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung chỉ đạo các đơn vị liên quan phải quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thường vụ Quân ủy Trung ương, Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về thí điểm chăm sóc sức khỏe quân nhân theo hình thức BHYT. Từ nhận thức đến hành động của từng đơn vị, từng quân nhân phải được thay đổi tích cực hơn, công tác tuyên truyền phải được mở rộng; công tác chỉ đạo, phối hợp phải được rút kinh nghiệm sau 01 năm thực hiện Đề án. Các ý kiến đóng góp tại hội nghị sẽ được tiếp thu, hoàn chỉnh bản báo cáo trình lên Thường vụ Quân ủy Trung và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trong thời gian sớm nhất. Lãnh đạo Bộ Quốc phòng cũng sẽ sớm có chỉ đạo về việc kéo dài thời gian, mở rộng phạm vi thực hiện cũng như các nội dung khác của Đề án. Thượng tướng Nguyễn Thành Cung cũng mong Bộ Y tế, Bộ Tài chính, BHXH Việt Nam tăng cường phối hợp thực hiện hơn nữa để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong việc thí điểm chăm sóc sức khỏe quân nhân theo hình thức BHYT, qua đó đảm bảo thực hiện Đề án với kết quả tốt nhất ./.

Nguồn TC BHXH