Nâng cao hiểu biết về chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ

23/08/2018 05:00 PM

Ngày 24/8/2018, tại Phú Thọ, BHXH Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách BHXH, BHYT với cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ các phường thuộc thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Tham dự và đối thoại với cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ có đại diện: Trung tâm Truyền thông, BHXH Việt Nam; Ban Tổ chức, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; BHXH tỉnh Phú Thọ; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ; Sở LĐTB&XH; Sở Y tế...
Phó Trưởng ban Tổ chức, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Vũ Thị Thuý Hạnh phát biểu tại Hội nghị.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Trưởng ban Tổ chức, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Vũ Thị Thuý Hạnh nhấn mạnh, chính sách BHXH, BHYT là hai trụ cột chính trong hệ thống chính sách về an sinh xã hội của nước ta. Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Đảng và Chính phủ giao, BHXH Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức các hội nghị đối thoại, tư vấn, phổ biến chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ, hội viên phụ nữ với mong muốn giải đáp các vướng mắc khi tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; đồng thời để mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ sẽ là những tuyên truyền viên về BHXH, BHYT, góp phần phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.
Tại Hội nghị, đại diện BHXH tỉnh Phú Thọ đã giới thiệu các nội dung cơ bản của Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách BHXH; những điểm mới trong Luật BHXH năm 2014, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT. Trong đó tập trung giới thiệu về đối tượng, quyền lợi, mức đóng, phương thức tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình.
Cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ nêu vấn đề cần tư vấn khi tham gia BHXH tự nguyện.
Cũng tại Hội nghị, những vướng mắc của cán bộ, hội viên phụ nữ về: Quy định độ tuổi và các chế độ khi tham gia BHXH tự nguyện; chế độ thai sản đối với lao động nam khi vợ sinh con; vấn đề chuyển tuyến, quyền lợi được hưởng khi khám chữa bệnh trái tuyến; việc giảm trừ mức đóng khi tham gia BHYT theo hộ gia đình; bảo lưu thời gian hưởng BH thất nghiệp... đã được đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh, Sở LĐTB&XH, Sở Y tế giải đáp kịp thời, thoả đáng.
Hội nghị đối thoại không chỉ là dịp để các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT tiếp nhận, tư vấn, giải đáp những vướng mắc của cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ, mà còn là cơ hội để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên, những bất cập của chính sách để tham mưu, đề xuất xây dựng, sửa đổi chính sách BHXH, BHYT nhằm đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền và lợi ích của người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho đất nước.

Theo BHXH VN